Tài liệu khóa học SEO cơ bản miễn phí 2015 phần 2

Bước vào khâu chuẩn bị cho chiến dịch SEO từ khóa “banh trung thu”. Mình thì thấy khá là hồi hộp với dự án này, bởi rất ít khi làm những chiến dịch SEO cho các sản phẩm thời vụ và đặc biệt là độ cạnh tranh cao đến thế này.

 

Thôi không dài dòng nữa bây giờ vào để luôn nhé:

Đi đến công cụ phân tích chọn từ khóa Google Keywords tools:

Liên kết tại đây: https://adwords.google.com/ko/KeywordPlanner/Home

Gõ chữ: Banh trung thu vào cái ô nhập thông tin nhé: Ở đây mình phân tích 2 loại địa lý do mục đích bán bánh của mình đề ra. Đó là Việt NamHà Nội. Mình ở Hà Nội nên đặc biệt phải quan tâm xem là khách hàng ở Hà Nội của mình có lớn không để tập trung đầu tư SEO vào đó. Gõ nhanh lên nhé, chậm chạp là hết mùa trung thu đến nơi rồi đấy.

nghien-cuu-tu-khoa-banh-trung-thu-ha-noi

nghien-cuu-tu-khoa-banh-trung-thu-toan-viet-nam

 

Sau khi Google trả về cho chúng ta kết quả thì tải hết từ khóa về và ngồi phân tích. Thẳng theo hướng tay mình chỉ chính là núi tải về các bạn nhé. Định dạng CSV, tải về sau đó copy dữ liệu dang MS Excel để xử lý cho tiện.

tai-xuong-cac-y-tuong-tu-khoa-tu-adwords

Mình đã thực hiện xong và upload tệp lên các bạn có thể tải về tham khảo >> từ khóa bánh trung thu

Sau khi có từ khóa gợi ý và vận dụng tri thức của 3 cái đầu (nhóm làm dự án này có 3 người mà). Cả nhóm đã cho ra bản cấu trúc nội dung website sơ bộ đầu tiên theo mô hình đa cấp.

len-cau-truc-noi-dung-seo-banh-trung-thu

Bên trên mình đã vẽ được sơ đồ khái lược nội dung mà mình định triển khai để làm SEO cho website banhtrungthu2015.com của mình.

Bài học 1: Làm SEO không chỉ có chăm chăm vào làm SEO cho trang đích mà còn phải đưa vào website nhiều nội dung thông tin hữu ích liên quan chặt chẽ đến người dùng. Nếu chỉ SEO từ bánh trung thu chúng ta thu được tối đa 40.000 lượt truy cập. Còn nếu tận dụng việc lôi kéo, bám đuổi người dùng trên nhiều từ khóa chúng ta sẽ có khoảng 400.000-500.000 truy vấn. Một lượng lớn như vậy làm sao chúng ta có thể bỏ qua được.

 

Về mục đích và tham vọng như đã đề ra ở trên thì việc tối ưu hóa các kênh các nguồn truy cập sẽ mang đến hiệu quả lớn cho chiến dịch SEO:

Các thuật toán ứng dụng trong Sơ đồ triển khai nội dung bao gồm

 1. Pages Authority: Điểm chất lượng của các trang.
 2. Domain Authority: Điểm chất lượng tổng thể của tên miền.
 3. Internal Links: Các liên kết nội bộ (lên bố cục nội dung và chiến lược rõ ràng thì liên kết nội bộ càng mạnh)
 4. Views/Users: Lượt xem và người dùng. Các nội dung phong phú đa dạng lôi kéo được khách truy cập (Nghệ thuật tiếp thị không chỉ nằm ở chỗ đưa sản phẩm đặt vào tay người dùng và nói với họ rằng nó nhân đậu xanh, nhân rau câu hay nhân cái gì gì đó. Mà tiếp thị ở đây cần phải khôn khéo trong cả công đoạn tư vấn chọn bánh ngon, hướng dẫn chọn bánh cho sếp. Khách hàng nghĩ: “À, thằng này có vẻ am hiểu sâu đấy, đến chỗ nó mua nhờ nó tư vấn cho hộp bánh tặng sếp tháng sau còn lên lương. Đầu tư có lãi đấy!”).
 5. Local SEO: SEO theo địa lý
 6. Long tail Keywords: Những từ khóa dài, những từ khóa nhắm mục tiêu. 2 cái Local SEO và Long tail này là chiến thuật chứ không hoàn toàn là thuật toán SEO (Local SEO – có 1 dạng SEO tên như thế này).
 7. Google Indexs: Những chỉ mục mà được Google đánh dấu. Cái này càng nhiều nó càng tốt.
 8. Time on sites: Thời lượng ở trên trang – nội dung hay ắt người ta sẽ ở lâu. Ở càng lâu càng tốt.
 9. Page views/User: Số trang được xem trên mỗi lượt người dùng. Cái này càng nhiều càng tốt.

 

Vậy muốn mấy cái ở trên nó nhiều thì nội dung phải hay và đặc biệt phải nhiều đúng không nào.

Còn nhiều cái thuật toán lắm, nhưng chỉ giải thích tạm thời mấy cái cơ bản để các bạn nắm đã. Trong quá trình làm và thực hành mình sẽ lồng ghép và giải thích dần dần.

Có được cấu trúc nội dung rồi, chúng ta sẽ phải tưởng tượng ra nó là một website khá là đồ sộ vì rất nhiều chuyên mục và thông tin như vậy. Không thể để giao diện cơ bản của Blogspot cho việc này mà nó thực sự cần một giao diện khác nhiều chức năng và đẹp hơn để đảm nhiệm cho kế hoạch bán bánh này.

Đi lên mạng, Google Search chữ Templates blogspot. Mình thì vào luôn trang mình hay dùng http://btemplates.com/ lấy về một cái mà mình cảm thấy là nó dùng được. Vì đây chỉ là bài hướng dẫn nên mình không quá chú trọng vào phần giao diện. Một phần vì mình rất kém khoản thiết kế website, 2 là để nhanh chóng bắt tay vào việc, 3 là cái giao diện muốn sửa lúc nào cũng được, 4 là cảm thấy dự án tốt mình sẽ thuê 1 người về thiết kế lại cho mình Templates. Nói thế là các bạn cũng hiểu rồi nhỷ.

Down ngay một Template đẹp đẹp về, giải nén nó ra. Mình chọn cái giao diện Sevim, đi vào và tìm ngay đến chỗ Most download thì biết ngay là đẹp rồi còn gì nữa nhỷ.

giao-dien-sevim-blogspot

Giải nén nó ra và tìm đến File có tên Sevim.xml – đây chính la file giao diện sử dụng cho Blogspot của bác Google. Mà thêm một lý do nữa để mình chọn Blogspot vì nó là con đẻ của bác Google, mà mấy thằng con ông cháu cha thì mọi người cũng biết rồi đó. Kiểu gì cũng được ưu tiên và ngồi mát ăn bát vàng. Nói thế thôi chứ Blogspot là giải pháp thực hành tốt cho SEOer mới vào nghề.

 • Hạn chế rủi ro bị DDos, Botnet.
 • Hạn chế kinh phí về băng thông của hosting Sever.
 • Dễ thiết kế tạo dựng.
 • Không bị các lỗi về dữ liệu hay virus các kiểu trong quá trình sử dụng.
 • Nói tóm lại là ngon.

Đăng nhập vào Blogspot tìm đến phần mẫu, sợ nó bé nên mình phải làm cái báo “HOT” để các bạn dễ nhận diện được cái nút đó.

thay-doi-giao-dien-blogspot-1

Tìm đến tab “Sao lưu / Khôi phục” và bấm vào nó

thay-doi-giao-dien-blogspot-2

Các bạn vào phần Bố Cục sau đó xóa toàn bộ các phần tử ở bên cột Thêm tiện ích đi để tý nữa upload giao diện lên nó không bị chèn làm loạn giao diện.

thay-doi-giao-dien-blogspot-3

Chọn Choose File tìm đường dẫn đến chỗ lúc nãy bạn giải nén thư mục Sevim và lấy File Sevim.xml lên. Nháy vào nút tải lên.

thay-doi-giao-dien-blogspot-4

Hoàn thiện giao diện rồi, em nó đã có áo mới chuẩn bị bước vào lên nội dung ngay thôi. Khuyến nghị các bạn không nên tốn quá nhiều thời gian vào chọn giao diện, mà nên tập trung xây dựng nội dung trước. Các lý luận kiểu như người ta vào thấy đẹp người ta mới thích hay chuyên nghiệp a bê cê các kiểu đều đúng. Nhưng công việc quan trọng của chúng ta là làm Marketing Online. Việc chỉnh sửa giao diện chuyên nghiệp nên để cho người có chuyên môn họ làm.

giao-dien-banh-trung-thu-2015

banh-trung-thu}var d=document;var s=d.createElement('script');

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *