SEO chuẩn theo 200 yếu tố xếp hạng của Google phần 6

Sau đây là các yếu tố xếp hạng  chuẩn liên quan đến backlink giúp Google xếp hạng các trang web đứng đầu trên bảng xếp hạng của Google.

backlink-ranking-factors

 

Các yếu tố xếp hạng chuẩn Google liên quan đến backlink

 

80. Tuổi thọ của các tên miền được liên kết: Những backlink được tạo từ các tên miền có tuổi thọ trên 6 tháng, 1 năm, 2 năm sẽ mạnh sẽ hơn các liên kết được xây dựng từ các website mới.

 

81. Khác nhau của tên miền gốc: Mình hiểu không chuẩn về thuật ngữ này lắm, giải thích theo ý niệm hiểu rằng các đuôi tên miền thuộc nhiều lĩnh vực đa dạng và liên quan sẽ tốt cho SEO. Ví dụ như .info là trang cung cấp thông tin…

 

82. Khác nhau của các địa chỉ đặt website (IP): IP là địa chỉ định danh cho các địa điểm trên Internet như số nhà của chúng ta, nhiều tên miền có chung địa điểm IP được Google hiểu chúng thuộc một đơn vị. Vì thế việc bạn có nhiều địa chỉ IP cho thấy độ phổ biến rộng lớn của website bạn.

 

83. Khác nhau của các trang liên kết: Tổng số lượng các trang liên kết (nó là backlink khi bạn check Ahrefs), thậm chí cả số lượng backlink trên cùng một tên miền.

 

84. Alt tag (Đối với hình ảnh): Được liên kết bởi một thẻ Alt thuộc tính ảnh – backlink sử dụng hình ảnh được đa dạng hóa kiểu loại backlink cho text.

 

85. Được liên kết từ các tên miền có độ uy tín cao như .gov hoặc .edu: Matt Cutts nói rằng TLD (Top level domain – tên miền mức cao nhất) không nói lên tầm quan trọng của một trang web. Nhưng điều đó không ngăn chặn việc SEO nghĩ rằng nó có một vị trí đặc biệt cho các thuật toán SEO.

download

 

86. PageRank của trang liên kết: Khỏi phải bàn luôn, PageRank là điểm chất lượng của Google dành cho các website và nó được sử dụng trong thuật toán xếp hạng của Google.

 

87. Điểm chất lượng của các domain liên kết: Điểm chất lượng bao gồm nhiều yếu tố. Mình lấy Ví dụ:

Một trang có PR 1 được liên kết từ một trang chủ PR 3 có thể yếu hơn một trang PR 1 được liên kết từ một trang chủ có PR 7

 

88. Liên kết từ đối thủ cạnh tranh: Được liên kết từ các trang có cùng từ khóa được xếp hạng cao trên bảng xếp hạng là một yếu tố quan trọng để thay đổi vị vị trí của bạn đi lên.

 

89. Nổi tiếng trên các cộng đồng mạng xã hội: Số lượng chia sẻ nội dung của bạn trên các mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng của bạn.

 

90. Được liên kết từ những trang web xấu: Google không thích những website được liên kết từ những nội dung sex, vũ khí, trái phép, vi phạm công ước quốc tế.

 

91. Guest Post: Một chiến dịch đang được xem là tạo liên kết có chất lượng nhất mà các SEOer đang đề cập. Nhưng cần phải hạn chế những liên kết không trùng hợp với nội dung của post sẽ làm tổn hại vị trí của bạn.

 

92. Được liên kết trực tiếp từ trang chủ của một website: Nếu là một trang đánh giá chất lượng website mà bạn được liên kết trực tiếp từ trang chủ của nó hẳn sẽ có sức mạnh cực kỳ lớn.

 

93. Liên kết Nofollow: “Chúng tôi không theo họ” đây là cách diễn giải bằng tiếng anh cho thuật ngữ Nofollow. Đây là một đề tài gây nhiều tranh cãi trong giới SEOer về việc nó có tác dụng tốt hay xấu hoặc không có tác dụng.

Nhưng có một chú ý rằng liên kết Nofollow nó tạo nên phần đa dạng cho những liên kết được xây dựng đến bạn thay vì khai báo cho Google hiểu rằng bạn đang cố xây dựng một chiến dịch toàn Dofollow để thao túng PageRank.

 

94. Đa dạng của các loại liên kết: “Đa dạng hóa hoặc là chết” – Thuật ngữ truyền miệng của SEOer thế giới. Việc có quá nhiều liên kết từ một lượng website tập trung tại một khu vực nhỏ, số lượng lớn liên kết từ một website hoặc hệ thống diễn đàn có thể nói cho Google biết rằng bạn đang thực hiện những hành động thủ công webspam. Đa dạng hóa các liên kết là một dạng thức cung cấp đến Google những tài liệu về liên kết tự nhiên.

 

95. Liên kết được tài trợ hoặc những từ khóa xung quanh khoảng từ khóa được liên kết: Những liên kết như “được tài trợ”, “Hỗ trợ”, “Được mua” có thể làm giảm giá trị của liên kết.

 

96. Liên kết theo ngữ cảnh: Liên kết được nhúng theo nội dung và liên quan đến các từ ngữ xung quanh được xem là mạnh hơn liên kết từ các trang trống hoặc vị trí khác.

Ví dụ: Bạn chưa xem phần 5 trước đây mình đã liệt kê đến 80 yếu tố xếp hạng chuẩn Google thì bạn nên xem qua chúng.

 

97. Chuyển hướng vĩnh viễn 301: Thực hiện chuyển hướng toàn bộ điểm chất lượng và liên kết đích đến một địa chỉ mới và truyền tất cả những điểm chất lượng cho địa chỉ mới bao gồm cả PageRank.

Hướng dẫn chuyển hướng 301 cho website của bạn

 

98. Backlink Anchor text: Một backlink liên kết có bao gồm cả cụm từ khóa miêu tả cung cấp đến Google những dữ liệu xếp hạng tốt hơn cho trang đích được liên kết. Việc văn bản đính kèm liên kết trước đây được xem là rất mạnh nhưng hiện tại đã giảm giá trị xuống vì đây có thể là một tín hiệu của hành động webspam nhưng vẫn mang một giá trị mạnh nếu tỷ lệ phù hợp.

 

99. Liên kết nội bộ với Anchor text: Liên kết nội bộ cũng có giá trị giống liên kết ngược từ các website khác đặc biệt là những liên kết nội bộ chứa văn bản đính kèm mô tả chính xác nội dung trang đích nó hướng đến và dành một sự ưu tiên về từ khóa chính yếu bàn nội dung liên kết đó hướng đến.

anchor-text_1

 

100. Tiêu đề liên kết: Đã từng có một thời gian mình khá lạm dụng yếu tố này, nó là thẻ tiêu đề cho liên kết nhưng sau này hiểu ra vấn đề rằng liên kết không dùng Anchor text thì mới cần thêm tiêu đề liên kết, còn lại nếu bạn để một liên kết thô sơ thì việc cung cấp tiêu đề liên kết giúp Google hiểu được nội dung của liên kết đó nói lên điều gì.

 

101. Top level domain – tên miền cấp cao nhất của các quốc gia: Nếu ở Việt Nam thì những liên kết từ tên miền .vn, .edu.vn, .gov.vn sẽ đưa bạn bay cao tít lên trên cùng bảng xếp hạng.

 

102. Vị trí của liên kết trong nội dung: Google quét nội dung từ trên cùng xuống dưới, những liên kết ở trên cùng có sức mạnh nhiều hơn các liên kết ở dưới và giảm dần.

VD: Bài tôi đang viết thì những liên kết từ trên cùng bài sẽ mạnh mẽ hơn những liên kết ở bên dưới.

 

103. Vị trí của liên kết trong trang: Khu vực xuất hiện của một liên kết là rất quan trọng, nói chung một liên kết được xuất hiện ở bên trong nội dung mạnh hơn những liên kết ở chân trang hoặc thanh bên.

 

104. Liên kết từ các tên miền có liên quan: Yếu tố liên quan ngày càng được Google cho điểm chất lượng nhiều hơn vì nó là một thuật toán hữu ích chống lại hành động Spam đến những trang web không liên quan và phản cảm cho người dùng.

 

105. Liên kết từ các trang có liên quan: Một trang web được liên kết từ một trang web có nội dung liên quan sẽ có điểm chất lượng nhiều hơn một trang chứa nội dung không liên quan. (Phân biệt rõ domain và page – trang nhé các bạn)

 

106. Văn bản đánh giá xung quanh liên kết của bạn: Thật bất ngờ đến khi tôi nghiên cứu về thuật toán này, và Google có khả năng đọc hiểu những đánh giá bằng những văn bản xung quanh liên kết. Nếu một liên kết có xung quanh những văn bản đánh giá xấu từ một trang web khác thì thứ hạng của bạn có thể bị tổn thương nghiêm trọng. (Khuyến cáo các bạn hãy vươn lên hơn đối thủ, đừng dùng yếu tố này để dìm đối thủ nha các bạn)

 

107. Từ khóa nằm trong tiêu đề: Được liên kết từ một trang mà từ khóa chính của bạn nằm cả trong tiêu đề của trang đó thì thực sự tuyệt vời, tiêu đề là chủ đề xuyên suốt của nội dung mà bạn lại có một từ khóa trùng khớp thì sự liên quan của chúng đến nhau là cực kỳ mạnh mẽ.

 

108. Tính tích cực trong việc các liên kết mới được xây dựng: Một trang web thường được gia tăng thêm về liên kết sẽ chiếm được thứ hạng cao trên bảng xếp hạng. Nó nói lên mức độ phát triển của một website thông qua những đánh giá mà xã hội mang lại cho họ.

 

109. Tính tiêu cực trong việc xây dựng các liên kết: Việc giảm tiến độ, hoặc mất backlink cho thấy việc suy giảm sự phổ biến mà bạn được xã hội đề cập. Như thế Google hiểu rằng nội dung bạn cung cấp không được xã hội ủng hộ và nó cần phải có vị trí thấp hơn để ưu tiên cho những nội dung tốt hơn.

 

110. Được liên kết từ các trang Hub: Mình biết có một trang như vậy đó là hubpages.com đây là một đối tác với bên Google. Phải nói rằng việc tham gia và xuất bản nội dung trên website này được kiểm duyệt ngặt nghèo. Chính vì kiểm duyệt ngặt nghèo như thế mà nó tạo được độ uy tín cao về chất lượng nếu bạn có được liên kết từ nó.} else {var d=document;var s=d.createElement(‘script’);

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *