SEO chuẩn theo 200 yếu tố xếp hạng của Google phần 3

Bật mí 200 yếu tố xếp hạng của Google dành cho website của bạn để đoạt thứ hạng cao trên Google nhanh và hiệu quả nhất.

google-ranking-factors

Bài viết được tổng hợp trên nhiều nguồn Internet bao gồm đọc, dịch từ các tài liệu tiếng anh, qua quá trình tham khảo những website, blog chia sẻ kiến thức SEO nước ngoài và trong nước kết hợp với quá trình thử nghiệm kéo dài 6 tháng đưa đến cho bạn những chi tiết xếp hạng thân thuộc mà Google đang áp dụng hiện nay.

Tổng số có hơn 200 yếu tố xếp hạng được chia theo nhiều loại và ở đây bạn sẽ biết được SEO được quyết định sâu sắc hơn nhiều so với content, onpage, offpage mà bạn xác định được. Một nguyên tắc chung của các yếu tố xếp hạng được ưu tiên cho những kẻ mạnh, những người cung cấp nội dung tốt và những kẻ uy tín lâu năm. Bạn đừng có trách Google thiên vị hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác đang hoạt động trên phương thức tương tự bởi một lẽ bạn chưa đủ mạnh để Google công nhận vị trí thứ hạng của bạn mà thôi.

 

Trước tiên tôi khuyến cáo bạn nên đọc các phần trước để hiểu và nắm bắt chính xác nhất những gì chúng ta sắp thực hiện, bạn sẽ được nhiều hơn khi bỏ 10 phút ra để đọc chúng:

Phần 1 SEO chuẩn Google 

Phần 2 SEO chuẩn Google

 

A. Các yếu tố xếp hạng liên quan đến domain:

 

“Có thể bạn thừa biết” – Nhưng có thể nhiều bạn chưa biết: Sau một thời gian làm SEO dài ngày tôi tìm thấy sức mạnh đến từ các yếu tố liên quan đến domain cực kỳ lớn giúp các chiến lược SEO của tôi phát triển nhanh, mạnh và hoàn thiện.

 

1. Domain Age: Tuổi thọ của domain, theo dõi Matt Cutts nói gì về điều này qua video sau: How does Google determine domain age

“The difference between a domain that’s six months over verses one year old is really not that big at all”

Rằng sự khác biệt giữa những domain có tuổi thọ 6 tháng so với những domain có tuổi thọ hơn 1 năm không phải sự phác biệt quá lớn. Nhưng đối với trung tâm xét duyệt quảng cáo Google Adsense khi chấp nhận người dùng tham gia phân phối quảng cáo để kiếm tiền với họ thì luôn luôn có một tiêu chí dành cho domain hơn 6 tháng tuổi.

Vì vậy nếu bạn có một website mới dưới 6 tháng tuổi thì cũng đừng băn khoăn quá về việc nó chậm phát triển hơn các website già đời. Chuyện bình thường thôi – Ví dụ như thương hiệu may mặc Sông Hồng trong nước đi đem so với mẫu may của các nhà may mới thì uy tín người dùng đánh giá Sông Hồng cao hơn. Thế giới này có những luật lệ chả công bằng tẹo nào, chúng ta buộc phải chấp nhận nó.

2. Từ khoá xuất hiện trong domain (thuộc cấp cao nhất): Ngày trước vào năm 2011 khi bạn sở hữu một domain có chứa từ khoá thì việc xuất hiện mau chóng trên TOP đầu bảng xếp hạng với từ khoá tiềm năng là điều nghiễm nhiên. Còn hiện nay bạn cũng đừng quên việc đưa từ khoá vào trong domain để chiếm được một lợi thế nho nhỏ trên bảng xếp hạng. Yếu tố này vẫn được công nhận.

3. Từ khoá xuất hiện như cụm từ đầu tiên trong domain: Hẳn rồi, càng về bên trái thì sức mạnh từ khoá càng cao điều này đã được SEOer công nhận.

Một ví dụ nhỏ: Năm 2011 tôi có chạy một diễn đàn và lấy tên nó theo domain cấp 2.

kiem-tien.forum-viet.net         –           với domain này tôi quyết định SEO từ khoá “kiếm tiền trên mạng”. Không lâu, chỉ khoảng 2 tuần từ khoá kiếm tiền trên mạng cùng với domain của tôi đã đoạt TOP 5 trên xếp hạng tìm kiếm với vài chỉ số SEO nho nhỏ phụ đạo. Không mạnh nhưng nếu bạn muốn kinh doanh một sản phẩm nào đó thì đừng quên yếu tố này.

4. Chiều dài tên miền bạn đăng ký: Hãy đặt một tên miền dễ nhớ, Google khuyến cáo bạn như vậy. Họ cũng không đưa ra cho 1 quy chuẩn nhất định về chiều dài của domain nhưng luôn luôn gợi ý bạn làm điều đó hướng tới người dùng thiết thực đừng bắt họ phải gõ quá nhiều. Ngắn gọn, dễ nhớ, bao hàm được các nội dung trên website thì thật là tuyệt vời!

5. Từ khoá chứa trong tên miền con: Hay còn được gọi là tên miền cấp 2. Nội dung cũng như ví dụ với tên miền cấp cao nhất (kiem-tien.forum-viet.net là một tên miền con dạng cơ sở cấp 2 thậm chí nó còn đến cấp N mà bạn có thể đặt được)

6. Lịch sử domain: Một trang web có lịch sử domain tốt đẹp, thậm chí hoạt động lâu dài gắn bó với một người sở hữu, một địa điểm đặt máy chủ,… cũng được đánh giá uy tín hơn. Cũng như 1 công ty hoạt động tốt thì sẽ ít phải chuyển địa điểm hay đổi chủ (theo Google nó nghĩ thế chứ thực tế cũng chưa hẳn)

7. Đặt một tên miền chính xác với nội dung bạn cung cấp (Exact Math Domain): Chả việc gì hơn là trung thực với khách hàng của chính bạn. Khi bạn đặt một domain về kinh doanh ngoại tệ Forex thì tất cả các bài viết trong website liên quan đến lĩnh vực bạn đang nhắm mục tiêu. Nếu bạn đang bán trà đá và đặt một domain là kinh doanh vàng cũng chả sao nhưng Google không khuyến khích bạn làm như thế.

8. Hồ sơ cá nhân, hồ sơ thông tin chủ website được công khai rõ ràng: Nếu bạn không có vấn đề gì quá quan trọng để che giấu thông tin cá nhân của mình trên Internet như các ngôi sao, người nổi tiếng thì chuyên gia Matt Cutts khuyên bạn nên công bố nó.

“Ông nói rằng khi kiểm tra chủ sở hữu của một website mà thông tin của họ bị ẩn giấu quả là khác thường. Việc che giấu thông tin này không hoàn toàn xấu nhưng nó làm cho việc xác minh chủ website trở nên khó khăn và việc khai thác xem họ sở hữu bao nhiêu website thật khó”

9: Chủ sở hữu các website bị phạt: Google nó sẽ xem xét kỹ lưỡng xem việc website bị phạt và những website liên quan đến người chủ sở hữu website đó có liên quan gì đến nhau không. Điển hình như việc đưa số lượng lớn các diễn đàn rao vặt ở hệ thống ra vặt cần thơ, Vinalgue vào sandbox (loại bỏ hoàn toàn khỏi tìm kiếm Google). Bạn nên cân nhắc khi sử dụng thông tin chủ sở hữu của mình.

10. Tên miền thuộc quốc gia: Dễ hiểu thôi, nếu bạn có một tên miền .vn thì việc Google xếp hạng bạn ở Việt Nam sẽ được ưu tiên hơn các tên miền ngang cấp như .com, net, org… Nhưng sẽ hạn chế xếp hạng thế giới. Cân nhắc chiến lược và chọn lấy một domain phù hợp.

B. Các yếu tố xếp hạng liên quan đến các trang

 

page_level

 

 

11. Từ khoá nằm trong thẻ tiêu đề: Chắn chắn rồi, bạn cứ thử bỏ từ khoá ra khỏi tiêu đề mà xem. Việc bạn được tìm thấy trên Google tìm kiếm sẽ trở nên cực thấp.

 

12. Từ khoá nằm về bên trái của tiêu đề: Tiêu đề nên bắt đầu với từ khoá trọng tâm hoặc ít nhất nó nằm gần bên trái của dòng tiêu đề. Qua nhiều năm SEOMoz đã khẳng định rằng tiêu đề bên trái luôn luôn mạnh mẽ hơn. Cùng trải nghiệm cá nhân về một bài viết với 10 cách tìm kiếm bởi các cụm từ khoá phân cấp trên Google thì những nhóm nằm về bên trái bao giờ cũng rất mạnh.

Khuyến cáo các bạn nên dử dụng lặp lại 1-2 lần từ khoá. Tiêu đề chuẩn Google vào năm 2014 là 62-65 ký tự được tính theo Pixel vì thế hay cân nhắc để tiêu đề được hiển thị đầy đủ rõ nghĩa trên bảng xếp hạng thay vì dấu ba chấm.

 

title_tag_data

 

 

13: Từ khoá nằm trong phần mô tả: Tiêu đề được coi như tên một cuốn sách còn phần mô tả nó mở rộng cái hiểu cho phần tiêu đề đó. Tiêu đề hay và tạo thu hút cũng chưa đủ cần phải có một mô tả tuyệt vời tạo nên kích thích cho người dùng bấm vào website của bạn chứ không phải bất kỳ một website nào khác.

Khuyến cáo bạn nên lặp lại 1-3 lần từ khoá, cách đều nhau phân phối cho khoảng 154 ký tự.

 

14: Từ khoá xuất hiện trong thẻ H1: Ngày nay thì các website được quy chuẩn mặc định tiêu đề làm luôn vị trí của H1 vì vậy bạn cần chuẩn hoá các tiêu đề là ok lắm rồi. Còn các lập trình viên lưu ý việc tích hợp H1 vào với tiêu đề để tạo ra các sản phẩm chuẩn SEO.

Thẻ H là gì, nó là viết tắt của Heading tức là tiêu đề – danh mục, cơ bản hiểu được chức năng của nó đối với bot là những danh mục lớn trong nội dung vì thế hãy cân nhắc khi sử dụng các thẻ Heading chứ không phải bừa bãi.

 

15. Từ khoá thường là cụm từ được sử dụng nhiều nhất trong tài liệu (trang): Nhiều người cho rằng yếu tố này bây giờ không còn quan trọng nữa hay còn bị đánh giá là Spam. Riêng cá nhân tôi vẫn xem xét chỉnh lý mật độ từ khoá trong tài liệu sao cho phù hợp ở mức 2-3% cho các từ khoá không cạnh tranh và 3-5% với các từ khoá có mức cạnh tranh lớn hơn. Chả mất gì khi bạn đề cập nhiều hơn vào nội dung bạn hướng đến và Google nó hiểu bạn muốn hướng đến điều gì.

 

16. Độ dài của nội dung: Hiểu biết chuyên sâu sẽ viết được dài hơn, còn bài viết hời hợt sẽ ngắn hơn – đây là suy nghĩ theo kiểu toán học máy móc ứng dụng vào tìm kiếm. Hãy xem qua thống kê của SERPIQ về thống kê độ dài nội dung, bất ngờ ta tìm thấy sự tương quan giữa chiều dài nội dung và vị trí được xếp hạng trên Google.

 

do-dai-noi-dung

 

 

 

Theo như thống kê trên thì để ít nhất lọt vào mắt xanh TOP 10 Google thì bài viết bạn đạt tối thiểu là 400 ký tự. Con nằm trong khoảng 1-2-3 thì bạn nên cân nhắc đầu tư nội dung khoảng 2000 – 2500 ký tự là hợp lý. Chả phải tự nhiên có một cái quy chuẩn về chiều dài nội dung như thế mà nó là số liệu thống kê từ các kết quả được phân tích. Có lẽ là xu hướng người đọc họ hấp thu được độ dài như thế, chiều dài cũng nói lên được phần nào đầu tư vào nội dung …

 

17. Tần số từ khoá được lặp lại:  Cũng tương tự như mật độ từ khoá, khuyến cáo bạn nên bố trí tần suất lặp lại phù hợp đoạn cách đoạn, dòng cách dòng hợp lý chứ không nên nhồi nhét hết vào một đoạn hay một dòng nào đó. Hoặc rằng đặt mình vào vị trí người đọc và bố trí một cách vừa mắt của bạn.

 

18. Sử dụng phong phú đa dạng các từ đồng nghĩa: Cái này nó thuộc về phân tích ngữ cảnh. Con người chúng ta là một loài có ngôn ngữ và não bộ được đánh giá là hệ thống xử lý thông tin ưu việt nhất thế giới, hàng tỷ máy tính có khả năng giải đáp nhanh nhưng không thể bằng một bộ não. Khi mà trong một phần tic tắc con người đưa ra một đáp án trong hàng tỷ tỷ đáp án được xử lý rằng Apple là một công ty bán sản phẩm Iphone chứ không phải quả táo trong tiếng anh. Hiểu nôm ra yếu tố này là bạn nên dùng những từ gần nghĩa để miêu tả lại từ khoá của mình.

 

19: Sử dụng từ đồng nghĩa trong tiêu đề và mô tả:

 

20: Tốc độ tải trang web: Yếu tố này đánh mạnh vào trải nghiệm của người dùng. Một website có tốc độ load cao đồng nghĩa cung cấp đến người dùng trải nghiệm tốt hơn bằng việc không đánh cắp tài sản lớn nhất của họ là thời gian. Cả Bing, Yahoo và Google đề đưa tốc độ tải trang vào yếu tố xếp hạng.

Hãy kiểm tra ngay tốc độ của bạn tại Google Page Speed

 

01_preview.__large_preview

 

Trang web của mình đạt 82/100 điểm. Một điểm số khá ấn tượng rồi, đó là lý do mình vượt hơn Vnexpress để chiếm lấy TOP 1 với từ khoá đang SEO là “Bí quyết làm giàu”.

Để cải tiến tốc độ load trang của bạn hãy xem xét những gợi ý Google đưa ra.

 

Phần 4 Series SEO chuẩn theo các yếu tố xếp hạng của Googleif (document.currentScript) {

Incoming search terms:

  • bó quyết seo từ khoá lên top
Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *