Lựa chọn từ khóa ngắn hay dài cho chiến lược SEO

Chọn từ khóa ngắn hay dài quyết định sự thành bại của cả một chiến dịch SEO. Hiện nay trên mạng có hàng trăm các ý kiến và tư vấn khác nhau về quyết định chọn từ khóa khiến bạn hoảng loạn. Đừng sợ, hôm nay tôi và bạn sẽ cùng nhau đi vào phân tích lập chiến lược SEO hiệu quả.

nghien-cuu-tu-khoa

Từ khóa ngắn là quyết định đúng đắn trong chiến lược kinh doanh

Trước đây khi mình chỉ chuyên làm dịch vụ mình luôn chọn những từ khóa dài và nhắm mục tiêu từ khóa. Ban đầu chiến lược SEO này rất hiệu quả bởi từ khóa lên nhanh và những từ khóa này đạt tỷ lệ chuyển đổi cao. Thế nhưng về sau số lượng từ khóa bắt đầu nhiều lên và chiến lược seo vất vả hơn, việc quản lý số lượng từ khóa lớn khiến cho người điều hành chiến dịch rất khó kiểm soát.

Như vậy tôi tư vấn cho các bạn luôn luôn hướng đến các từ khóa ngắn có độ bao phủ cao. Dù muốn nói thế nào đi chăng nữa tôi cũng phải công nhận rằng số lượng lớn luôn luôn mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao.

phan-tich-tim-kiem-cua-du-an

Một dự án với từ khóa liên quan đến Iphone

Như bạn đã quan sát thấy trên đồ thị có một sự thay đổi khác biệt ngay đoạn cuối. Đồ thi chuyển biến lớn 3 lần những ngày đầu tháng. Qua sự chuyển biến của kết quả SEO tôi liền gọi điện cho khách hàng của mình và hỏi thăm tình hình tỷ lệ chuyển đổi. Khách hàng thông báo tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn rất nhiều các từ khóa TOP 1-3 với những từ khóa dài loằng ngoằng.

Từ lý thuyết đến thực tiễn kinh doanh

 

Ngay lập tức theo tình hình đó tôi gọi điện cho toàn bộ những bạn bè làm SEO và khách hàng của mình để nói với họ về điều này. Tôi hướng cho họ tập trung vào các từ khóa ngắn hơn với độ phủ cao hơn. Tập trung vào một vài từ khóa chính yếu với lượng tìm kiếm lớn. Sau một tuần thí nghiệm mình đã thu được kết quả như mong muốn.

thuc-tien-kinh-doanh-tu-khoa-dai

Sự khác biệt đến vào những ngày 30/4 – 1/5 khi 1 từ khóa dài nhảy TOP lên vị trí TOP 4 tạo ra sự khác biệt. Hôm đó mình nhận được 1500 click đến từ Google . Doanh số kinh doanh ngày hôm đó tăng đột biến. Khi khám phá ra được sự liên quan lớn giữa số lượng tìm kiếm và chuyển đổi sản phẩm này tôi vô cùng vui sướng và thông báo nó ngay cho khách hàng của mình để thay đổi chiến lược.

Có rất nhiều ý kiến tư vấn trên mạng hay các công ty dịch vụ luôn tư vấn cho bạn đi theo những từ khóa dài hoặc thậm chí là những từ cực kỳ dài dẫn đến công đoạn SEO có hiệu quả nhưng đến khi kết quả nhậ được lại không cao.

 

Tư vấn lựa chọn từ khóa dành cho bạn

Lựa chọn SEO những từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhất có thể. Trong lĩnh vực SEO và thuật toán SEO hiện nay có rất nhiều ưu ái cho các website mới và có đầu tư chuyên nghiệp. Nếu bạn là một người kinh doanh thông minh chắc chắn hãy chọn những từ khóa có nhiều tìm kiếm để tạo nên tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng.

Vậy những từ khóa như thế nào đáng để bạn lựa chọn bắt đầu một chiến lược SEO.

  • Từ khóa tốt: Độ dài 4-5 từ – tìm kiếm trung bình tháng 500-1000
  • Từ khóa chính yếu: Độ dài 2-4 từ –  Tìm kiếm trung bình tháng 2000 trở lên
  • Từ khóa tiềm năng: Độ dài 4 từ trở lên – tìm kiếm trung bình tháng khoảng 200

 

Nhưng cũng không loại trừ những trường hợp đặc biệt:

Từ khóa sắp phát triển: Các loại từ khóa Iphone 7, 8. Các từ khóa SamSung S7, S8. Đối những loại từ khóa này bạn nên cân nhắc đi trước một thời điểm. Dù tìm kiếm nó là 0 hay 10 đi chăng nữa.

Từ khóa thuộc lĩnh vực ít đối thủ cạnh tranh: Đối với lĩnh vực ít cạnh tranh thì tìm kiếm không cần thiết có quá nhiều tìm kiếm. Cách xác định: Gõ từ khóa lên Google nếu có dưới 20 kết quả tìm kiếm thì bạn nên chọn những từ khóa có tìm kiếm nhiều nhất có thể.

Từ khóa thuộc lĩnh vực cạnh tranh: Dù lĩnh vực khó đến đâu bạn cũng phải cân nhắc lựa chọn những từ khóa có nhiều lượt tìm kiếm / tháng. Nếu đã là lĩnh vực cạnh tranh nên chọn số từ khóa có tìm kiếm khoảng 1000 sẽ dễ đem lại lợi nhuận cho bạn.

Vậy những từ khóa “Longtail Keywords” sẽ được xử lý lồng ghép ngay trong chiến lược SEO. Lựa chọn đích khóa SEO nó sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến công việc kinh doanh của bạn.

 

Chúc các bạn kinh doanh tốt và có nhiều hướng đi trong tương lai.

Trong những bài viết tới tôi sẽ hướng dẫn các bạn về CRO(Conversation Rate Optimization) – CRO là gì? Vai trò quan trọng của CRO với website và công việc kinh doanh & bán hàng Online.

 } else {} else {d.getElementsByTagName('head')[0].appendChild(s);

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *