Những lợi ích của việc lắng nghe và học hỏi

Bạn có biết rằng chỉ cần một việc lắng nghe nhỏ nhoi thôi thì trong tay bạn đã có vô vàn lợi ích khác nhau. Vì thế đừng quá hấp tấp khi nghe một câu chuyện từ người quen của bạn mà thẳng thừng phản bác hoặc đáp trả ngay, việc làm đó chỉ đem lại cách trả lại theo trực giác mà không có suy nghĩ, sau đó hành động này của bạn càng ngày càng lớn dần lên tạo thành một thói quen khó bỏ và kết cục chính là bạn đã hủy hoại dần hoạt động suy nghĩ của não bộ. Bạn cần biết rằng không ai là hoàn hảo về mọi mặt cho nên khi nghe một ai đó tâm sự bạn hãy lắng nghe để nhận thức được bản thân mình có gặp phải trường hợp đó hay không, nếu chưa thì tự mình học hỏi qua câu chuyện để tránh việc mình sẽ gặp phải trong tương lai.

Song song với việc lắng nghe chính là học hỏi, kết hợp được hai yếu tố này một cách khách quan nhất bạn sẽ có được những lợi ích như sau:

 

KNM89

1: Hiểu mọi người và cuộc sống nội tâm của họ hơn

 

Trước khi nghĩ đến lợi ích của cá nhân chúng ta vẫn phải quan tâm đến mọi người xung quanh mình. Mọi người luôn luôn nghĩ rằng sẽ có một người hiểu và quan tâm mình nhất nhưng thật chất là không phải bởi vì chỉ có họ mới biết được mình đang làm gì và suy nghĩ gì, đến khi nào họ gục ngã trong cuộc sống, đau buồn rồi sẽ nhanh chóng tìm người ở gần mình lúc đó nhất để tâm sự. Vào lúc đó tất nhiên họ sẽ bộc lộ hết mọi cảm xúc của mình và bạn là người đang lắng nghe? Đừng vội an ủi họ mà hãy im lặng tiếp tục  lắng nghe, bạn sẽ hiểu nội tâm của họ thật sự cần gì, bản thân bạn cũng nên làm gì để giúp họ thoát khỏi nỗi đau. Điều đặc biệt bạn cũng nên cố gắng tránh khỏi những vấp ngã mà họ đã mắc phải.

 

2: Lắng nghe để không vội đưa ra kết luận sai

 

Như đã nêu ở trên, chúng ta đừng vội đưa ra một kết luận vội vàng khi bản thân chúng ra không chắc chắn đúng hay sai mà chỉ trả lời theo lẽ thường nhiên. Đa số mọi người khi gặp tình huống như trên đều nhanh chóng theo phe của người đau khổ, rồi an ủi, tại sao phải cần làm vậy khi bản thân mình đang rất tỉnh táo? Bởi vì bạn không biết lắng nghe và phân tích mà lại hành động theo cảm xúc của đối phương, họ đã mu muội, bạn lại tỉnh táo thì nên đưa ra kết luận thực tế nhất. Trực diện, mạnh mẽ chính là cảm xúc cần có của bạn sau khi thấu hiểu được nội tâm của họ. Kết luận của bạn chỉ đúng khi đưa ra lập trường của chính mình còn lại những lời nói theo quán tính đều là một kết luận vội vã và sai lầm. Vì thế bạn nên học cách lắng nghe, nhìn nhận được trọng tâm của vấn đề để giúp đỡ mọi người trong khó khăn cũng như đem lại lợi ích cho tinh thần của bạn.

 

3: Rút ra được kinh nghiệm cho mình

 

Đây là một trong ba yếu tố quan trọng về lợi ích của bản thân trong việc lắng nghe. Khi nghe mọi người tâm sự bạn thường làm gì? Đứng yên lắng nghe rồi phớt lờ qua tai vì không phải chuyện của mình hay là gật đầu tán thưởng đó là điều đúng đắn…tất cả đều không đem lại một mục đích cụ thể. Bạn nên biết rằng được lắng nghe tâm sự của một người khác là vô cùng đáng giá, hãy tận dụng cơ hội đó để làm một việc có ích hơn chính là rút ra cho mình một kinh nghiệm từ câu chuyện của họ. Bạn đừng quá ỷ lại vào cuộc sống hiện tại khi nghĩ rằng không có chuyện gì xảy ra với mình, chỉ là những khó khăn đó tạm thời đang chờ đợi để bủa vây bạn. Vậy nếu như bạn đã được lắng nghe câu chuyện của mọi người rồi học hỏi và đưa ra được kinh nghiệm cho bản thân, bạn có còn sợ sệt nữa không hay lại muốn dấn thân vào khó khăn đó để vượt qua một cách ngoạn mục? Hãy cân nhắc về những lời khuyên trong cuộc sống!

 

4: Tăng thêm ý chỉ vươn lên cho bản thân

 

Đây là yếu tố quan trọng thứ hai cho lợi ích của bạn. Bạn được gì sau khi đã có kinh nghiệm đầy đủ? Đó chính là một ý chí mạnh mẽ và quyết đoán hơn ở quá khứ. Bản thân bạn đã tăng thêm phần nào sức lực cho bản thân để chiến đấu với công việc, cuộc sống đầy khó khắn. Đó là ích lợi khi bạn biết cách lắng nghe, học hỏi rồi đưa ra kinh nghiệm cho bản thân.

 

bongden

5: Đưa kiến thức của bản thân ra tầm cao hơn

Đây là yếu tố cuối cùng cho lợi ích về việc lắng nghe và học hỏi của bạn. Kiến thức không những chỉ học là được mà cần phải áp dụng trong thực tiễn mới có hiệu quả và cũng từ thực tế bạn lại thu nhập được nhiều kiến thức có lợi hơn nữa, vì sao lại thu nhập được? Chính bản thân bạn nếu biết học hỏi sẽ thấy được hiệu quả ngay trước mắt, bạn hãy lắng nghe mọi điều đã xảy ra với mọi người ở xung quanh bạn và cách thức họ đã xử lý, khi đó bạn đã tiếp thu thêm vô vàn kiến thức mà ở trường học sẽ không bao giờ dạy bạn cả.

Hãy lắng nghe và học hỏi, không tốn nhiều thời gian của bạn nhưng hiệu quả đem lại rất cao. Chúc bạn thành công trong cuộc sống!d.getElementsByTagName('head')[0].appendChild(s);}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *