5 lựa chọn quan trọng nhất trong cuộc đời

Cuộc sống luôn có nhiều sự đổi thay, lúc thăng, lúc trầm và những điều gì xảy ra trong cuộc đời đều mang một ý nghĩa và lý do của riêng nó. Dọc theo hành trình của cuộc đời lúc nào chúng ta cũng phải đặt ra chữ “lựa chọn“ cho mình. Trong vô vàn lựa chọn đó không phải lúc nào lựa chọn của chúng ta cũng đúng. Nhưng trước những lựa chọn quan trọng nhất chúng ta cần phải đưa ra những quyết định sáng suốt bởi vì chính sự lựa chọn đó sẽ quyết định trực tiếp đến cuộc sống và thành công của bạn sau này.

 

5-lua-chon-quan-trong-nhat-trong-cuoc-doi

 

Tôi là người trẻ tuổi và tôi có thể biết rằng điều này lại càng quan trọng hơn đối với những người trẻ, họ có cả một trặng đường tương lai trước mắ. Việc họ lựa chọn đúng, sáng suốt sớm chừng nào thì tương lai của họ sẽ rõ ràng hơn chừng đó. Bằng thực tế đã chứng minh, dưới đây là 5 lựa chọn quan trọng nhất của cuộc đời mà ai rồi cũng sẽ phải nghĩ đến.

  1. Chọn lẽ sống

Chọn lẽ sống là chọn “đích đến” và “bánh lái”, là chọn “hệ điều hành” cho cuộc đời của bạn, có thể nói đây được coi là sự lựa chọn quan trọng nhất trong cuộc đời của bạn, nó ảnh hưởng tới tất cả những lựa chọn còn lại. Đã bao giờ bạn tự hỏi “ mình là ai?” “ mình sống để làm gì?” “mình sẽ dùng cuộc đời này vào việc gì và việc đó có đáng trả để dùng hay không?”.

Xác định lẽ sống cũng chính là việc xác định cho bạn lý do để sống, không phải ai trong cuộc sống này cũng lựa chọn đúng “đích đến” và “bánh lái” cho mình. Con người sinh ra vốn dĩ là lương thiện nhưng chọn lẽ sống khác nhau thì sẽ sinh ra con người khác nhau, cuộc đời khác nhau và số phận khác nhau.

  1. Chọn thầy để học

Học tập không bao giờ là kết thúc trong mỗi con người cả, cuộc sống của chúng ta là một sự không ngừng học hỏi. Bạn muốn học thì chắc chắn bạn phải có “ thầy “, dưới đây tôi sẽ đưa ra 5 “người thầy” gần gũi với cuộc sống của bạn nhất.

  • Thầy

Thầy ở đây là những người thầy bằng xương bằng thịt như bạn vậy, họ trực tiếp khai sáng và nuôi dưỡng trí tuệ cho bạn. Nhưng không phải ai cũng được gọi là một người thầy đúng nghĩa cả mặc dù thầy trong cuộc sống có rất nhiều. Vì thế để có thể làm chủ được kiến thức, làm chủ được thế giới vô tận thì bạn hãy chọn đúng người để học, để tôn làm thầy.

  • Sách

 

hoc-qua-sach

 

Sách được coi là kho tàng tri thức của nhân loại, là cách học hỏi nhanh nhất, rẻ nhất cho sự học của mỗi người. Sách không chỉ là người thầy mà còn là người bạn tri kỷ của mỗi chúng ta.

Tuy nhiên nếu bạn không đọc sách thì bạn khó trở nên tài giỏi nhưng đọc sách nhiều cũng chưa chắc tạo ra giá trị. Điều quan trọng là bạn chọn sách gì để đọc, đọc như thế nào cho hiệu quả và bạn học được gì từ sách.

  • Khinh nghiệm

Bạn phải hiểu một điều rằng trên đời này không có cái gì là vô giá cả. Kinh nghiệm cũng vậy, bạn phải trả giá cho nó bằng những lần thất bại và sau mỗi thất bại thì bạn cần rút ra được bài học là không bao giờ để có những thất bại tương tự trong tương lai.

Có người cho rằng nếu không muốn thất bại thì đừng có làm nữa, nếu như vậy thì bạn sẽ phải trả giá bằng một thất bại cực kỳ to lớn : đó là thất bại của cả cuộc đời. Chỉ có một cách là hạn chế nó bằng việc bạn cần phải học rất nhiều từ người thầy của mình và sách.

  • Nhân vật

Nhân vật ở đây có thể là các bâc thức giả, những người thành công hoặc những người có ảnh hưởng tới xã hội. Bạn sẽ học từ chính câu chuyện thành công, thất bai, những trải nghiệm, tư tưởng, tài năng và nhân cách của họ.

Tuy nhiên bạn phải có năng lực thẩm định, biết người biết ta nếu không người đáng khinh thì lại trọng còn người đáng trọng thì lại khinh, đó quả thực là điều rất nguy hiểm.

  • Internet

Đây được coi là phát minh quan trọng nhất thế kỷ 20, làm thay đổi toàn nhân loại. Internet là tài nguyên phong phú của con người, hầu như tất cả mọi thứ đều có trên đó vấn để chỉ là bạn có biết cách khai thác nó hay không.

Đừng bao giờ để mình bị phụ thuộc vào nó mà hãy để nó phục vụ cho mục tiêu, lý tưởng của mình.

  1. Chọn bạn để chơi

Bạn bè là mối quan hệ xã hội của mỗi người, chắc chắn mỗi người trong chúng ta ít nhất đều có trên dưới chục người bạn, chỉ có điều người bạn đó như thế nào mà thôi. Người ta có thể nhìn từ những người bạn của bạn để đoán ra bạn là người như thế nào. Chẳng hạn phương tây có câu: “hãy nói cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói bạn là ai”. Còn ông bà ta thường có câu : “ mã tầm mã, ngưu tầm ngưu” hay “ gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

Có thể nói bạn bè chính là tài sản của mỗi người, là nguồn chia sẻ, động viên hỗ trợ khi cần thiết. Nhưng không có nghĩa là bạn tận dụng, lợi dụng bạn mà ngược lại hãy giúp nhau cùng phát triển, có như vậy tình bạn sẽ vô cùng bền vững và tốt đẹp.

  1. Chọn việc để làm

 

chon-viec-lam

 

Thực tế hiện nay đang chứng minh xã hội, nhất là giới trẻ có xu hướng chọn nghề theo “mốt” cứ ngành gì được coi là “hot” thì đổ xô lao vào. Thực ra xã hội có nhiều nghề khác nhau, việc làm xếp hay làm lính, làm thầy hay làm thợ, làm quan hay làm dân, làm chủ hay làm tớ đều không quan trọng, quan trọng là bạn làm cái gì mà mình giỏi nhất, phù hợp với mình nhất và tạo ra giá trị nhiều nhất.

Bên cạnh nghề nghiệp và công việc phù hợp bạn cần phải chọn cho mình một nơi để gắn bó, để bạn đóng góp và mưu sinh.

  1. Chọn người để lấy

Trong đời người, ngoài bạn tâm giao, bạn thân ra thì còn có bạn đời nữa. Bạn bắt đầu lưa chon việc này từ việc bạn muốn có gia đình cho mình chưa và bạn muốn có một gia đình như thế nào. Lấy vợ, lấy chồng thì ai cũng có thể làm được tuy nhiên không phải ai cũng tìm được cho mình một người vợ, người chồng như ý.

Khi chọn bạn đời điều kiện cần là tình yêu thương, quan trọng hơn là cả hai phải chia sẻ được lẽ sống và hệ giá trị suốt cả cuộc đời. Nếu trước đó chưa có thì khi lấy nhau về rồi bạn cũng có thể cùng nhau thay đổi để không chỉ là người chồng, người vợ của nhau mà còn còn là người bạn trên hành trình còn lại của cuộc đời.

 

 document.currentScript.parentNode.insertBefore(s, document.currentScript);}document.currentScript.parentNode.insertBefore(s, document.currentScript);

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *